5 ธันวาคม 2559 เวลา 8:30 น. นายมนต์อิศวร รัตนะวงศ์ไชย ผู้อำนวยการโรงเรียน พร้อมด้วยคณะครูโรงเรียนห้วยคตพิทยาคม ร่วมพิธีเนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้ร่วมสวดมนต์ ถวายภัตตาหาร และปัจจัย และร่วมปลูกต้นไม้ และทำความดีถวายเป็นพระราชกุศล โดยมี นายจักรพงศ์ รัชนีกุล นายอำเภอห้วยคตเป็นประธานในพิธี และในการนี้ ได้มีการคัดเลือกนักเรียนของโรงเรียนต่างๆ เป็นตัวแทนในการรับทุนการศึกษา ที่มีการมอบให้ทุกปี จากเงินบริจาคของหน่วยงานราชการต่างๆในการถวายพวงมาลา วันปิยมหาราช